Xuất khẩu cà phê: Bứt phá

Tiêu thụ cà phê đang ngày càng khả quan hơn khi thời gian gần đây giá cà phê tăng lên mức kỷ lục. Yếu tố này đã tạo đà cho xuất khẩu cà phê tăng trưởng mạnh.

Xuất khẩu bứt phá

Tại thời điểm này, tiêu thụ cà phê đang trên đà tăng mạnh, ông Đỗ Hà Nam- Chủ tịch Tập đoàn Intimex - một trong những đơn vị chiếm 30% lượng xuất khẩu cà phê của Việt Nam - khẳng định, giá cà phê liên tục tăng từ tháng 4/2016 và đến nay, giá thu mua đã lên đến 46.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Kim ngạch xuất khẩu dự báo có thể lên tới khoảng 3 tỷ USD, trong khi năm ngoái chỉ đạt 2,5 tỷ USD.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho thấy, xuất khẩu cà phê tháng 10 đạt 121 nghìn tấn với giá trị đạt 246 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu cà phê 10 tháng năm 2016 đạt 1,5 triệu tấn và 2,76 tỷ USD, tăng 40,2% về khối lượng và 25,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015, được coi là cán đích sớm.

Trong đó, Đức và Hoa Kỳ tiếp tục là hai thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng năm 2016 với thị phần lần lượt là 15,2% và 13,2%. Giá trị xuất khẩu cà phê trong 9 tháng ở hầu hết các thị trường chính của Việt Nam đều tăng mạnh: Philippines (74,3%), Angiêri (59,7%), Trung Quốc (56,3%), Hoa Kỳ (45,3%), Đức (37,4%), Italia (17,9%) và Nhật Bản (15,4%).

Thị trường xuất khẩu cà phê nổi bật nhất phải kể đến Angiêri với mức tăng tăng 81% về lượng và tăng 66% về giá trị, đạt 57.077 tấn với kim ngạch 98 triệu USD. Hiện cà phê là mặt hàng xuất khẩu số một của Việt Nam vào Angiêri.

Triển vọng từ cà phê chế biến

Ông Lương Văn Tự - Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam - nhận định, năm 2016, xuất khẩu cà phê Việt Nam hoàn toàn có thể đạt trên 1,7 triệu tấn và giá trị có thể đạt trên 3 tỷ USD. “Điều đáng chú ý là đóng góp ngày càng lớn của các sản phẩm cà phê chế biến trong tổng giá trị xuất khẩu cà phê Việt Nam. Cụ thể, trong năm nay, xuất khẩu cà phê chế biến có thể đạt khoảng 350 triệu USD”- ông Tự nhấn mạnh.

Xuất khẩu cà phê chế biến của Việt Nam được dự báo sẽ còn tăng mạnh trong những năm tới do nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã và đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực này. Đơn cử như Nestlé đã đầu tư gần 300 triệu USD và đưa vào hoạt động nhà máy chế biến cà phê hòa tan tại tỉnh Đồng Nai. Các công ty trong nước như: Trung Nguyên, Mê Trang, Vinacafe… đang mở rộng quy mô sản xuất. Tập đoàn Tín Nghĩa và một số doanh nghiệp trong nước khác cũng đang triển khai các dự án chế biến cà phê hòa tan xuất khẩu.

Các chuyên gia cũng cho rằng, Việt Nam ký các hiệp định thương mại tự do với EU, Liên minh Kinh tế Á - Âu, Hàn Quốc… cũng sẽ tạo cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu cà phê chế biến của Việt Nam. Nếu như trước đây chỉ cà phê nhân của Việt Nam xuất khẩu vào những thị trường này mới được hưởng mức thuế 0%, còn các sản phẩm cà phê chế biến phải chịu mức thuế cao từ 15 - 20% thì nay với những hiệp định thương mại tự do, cà phê chế biến của Việt Nam chỉ chịu thuế 0 - 5% sẽ tạo điều kiện cho việc xuất khẩu vào các thị trường đã ký FTA trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn.
<pÔng Lương Văn Tự - Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam: Ngành hàng cà phê đang chuyển sang thời kỳ nâng cao giá trị hạt cà phê bằng cách đẩy mạnh chế biến rang xay, hòa tan và các sản phẩm khác. Qua đó góp phần quan trọng nâng giá trị xuất khẩu cà phê lên 5 - 6 tỷ USD vào năm 2030.

Nguồn: Báo Công Thương

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Đã xem 194 lần
PHÒNG KTTH

Chào mừng quý vị đã ghé thăm website của chúng tôi. Mọi thắc mắc và phản ánh xin vui lòng liên hệ với bộ phận Quản trị - Phòng Kinh tế tổng hợp (Hot-line: 0905113224 - Mr Đức) hoặc email: intimexnhatrang@intimexnhatrang.com

Website: www.intimexnhatrang.com

English Vietnam

DỊCH VỤ VÉ MÁY BAY

     
ĐT: 0905511788 - (058)3838666 (Ms Hằng)

     
ĐT: 0901307308 - (058)3838666 (Ms Thanh)

VIDEO CLIP

THÀNH TÍCH

 

 

        

INTIMEX NHATRANG JSC

" INTIMEX NHATRANG JSC phấn đấu trở thành Công ty Uy tín – Tin cậy – Chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản "

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]